Phát hiện tổ mối cổ nhất thế giới 2.200 năm tuổi tại rừng Miombom

Phát hiện tổ mối cổ nhất thế giới 2.200 năm tuổi tại rừng Miombom

Trong nhà mối là loài côn trùng gây hại cần diệt trừ, thậm chí diệt mối càng sớm càng tốt trước khi chúng ăn nát tất cả mọi thứ. Nhưng trong tự nhiên mối là những kỹ sư giỏi, nó có thể xây tổ cao hơn 10 m, rộng 15m. Cái tổ như điều hòa nhiệt độ, giúp chúng tránh nóng và thông khí. Hàng trăm nghìn thế hệ mối sẽ sinh sống trong ngôi nhà này.

Gò mối khổng lồ được tìm thấy ở Congo. (Ảnh: BBC)

Tại rừng Miombom, Cộng hòa Congo, miền trung châu Phi, các nhà khoa học tìm thấy một gò mối bỏ hoang, được xác định hơn 2.200 tuổi. Đây là gò mối cổ xưa nhất từng được phát hiện, không kể những gò mối dưới dạng hóa thạch.

Nhóm nghiên cứu do Hans Erens dẫn đầu, gồm các nhà nghiên cứu của đại học Gent (Bỉ) và đại học Lubumbashi (Congo) mất đến 4 ngày để xác định niên đại gò mối, bằng cách sử dụng kỹ thuật đồng vị phóng xạ Carbon 14.

"Kích thước khổng lồ của ụ mối cho thấy tuổi đời của nó vượt xa tuổi của mối chúa," các nhà khoa học cho biết. Gò mối này do loài mối Macrotermes falciger xây, được sử dụng cho tới 500-800 năm về trước, khi khu vực này cực kỳ ấm áp.

Trên gò mối bỏ hoang, loài mối tiếp tục xây tổ. Có 4 tổ mối được kiểm tra, và hai trong số đó có mối sinh sống trên phần đỉnh. Tổ mới có niên đại từ 675-766 tuổi, khẳng định giả thiết loài mối sinh sống cùng một tổ trong hàng nghìn năm.

Tổ mối ở Công Gô có thể tồn tại hàng trăm năm, nhưng tổ mối trong nhà nếu chỉ tồn tại 2 năm mà chúng ta không có biệt pháp diệt mối tận gốc là chúng sẽ xơi sạch tất cả đồ gỗ trong nhà.

Nếu phát hiện tổ mối trong nhà, liên hệ với DIỆT MỐI SINH HỌC để sử dụng dịch vụ diệt mối tận gốc an toàn, bảo vệ tài sản và sức khỏe của người thân gia đình bạn nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bình luận Facebook